การเลือกวัสดุให้หน้าต่าง ประตู


การเลือกใช้วัสดุสำหรับประตู-หน้าต่าง ความสบายในการอยู่อาศัยภายในบ้านนั้น เกิดขึ้นได้จากปัจจัยหลายๆ อย่างรวมกัน เช่น ทิศที่ตั้งของบ้าน ขนาดพื้นที่ อุณหภูมิ ความชื้น และอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้ข้ออื่นๆ เลย ก็คือ การระบายอากาศภายในบ้าน บ้านที่มีการระบายและถ่ายเทอากาศได้ดี มีการเจาะช่องเปิดของหน้าต่างในตำแหน่งและทิศทางที่เหมาะสม จะช่วยทำให้เกิดภาวะของความน่าสบายภายในบ้าน ดังนั้น การให้ความสำคัญในเรื่องของบานประตูและหน้าต่าง ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลย

สำหรับ การสร้างบ้านในการติดตั้งบานกรอบประตูและหน้าต่างนั้น ในปัจจุบันมีวัสดุหลายชนิดให้เราได้เลือกใช้ นอกจากเราจะเลือกวัสดุจากความสวยงามและราคาแล้ว ซึ่งต้องคำนึงถึงและมีความสำคัญมากก็คือ ความเหมาะสมกับการใช้งานนั่นเอง โดยตามท้องตลาดในปัจจุบันมีวัสดุบานกรอบประตูหน้าต่างให้เลือกหลายชนิด ดังนี้

ไม้… มี ความสวยงามตามธรรมชาติซึ่งเกิดจากสีของเนื้อไม้และลายไม้ซึ่งจะแตกต่างกัน ตามชนิดของไม้ เราควรเลือกใช้ไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้แดง ไม้เต็ง เพราะจะมีความทนทานใช้งานได้นาน โดยจะต้องเลือกไม้ที่ไม่มีรอยแตก รอยบิ่น ไม่โก่งหรือบิดตัวจะได้ไม่เกิดปัญหาแก่การใช้งานในภายหลัง โดยทั่วไปแล้วตามท้องตลาดจะมีขนาดของประตูมาตรฐาน คือกว้าง 0.80 เมตร สูง 2 เมตร แต่เราสามารถเลือกขนาดได้ตามความต้องการของเรา เช่น ใช้ประตูที่มีความกว้างมากกว่าปกติสำหรับทางเข้าหลักของบ้าน และโดยทั่วไปแล้ววงกบไม้จะมีขนาด 2” X 4” หรือ 2”X 5”

เหล็ก…ส่วน ใหญ่จะใช้กับบริเวณที่ต้องการความแข็งแรงทนทานมากเป็นพิเศษ เช่น ในโรงงาน โรงรถ ห้องเก็บของ โกดัง หรือการใช้ประตูเหล็กทนไฟ ในโรงพยาบาล วงกบเหล็ก มีกรอบเหล็กผลิตโดยขึ้นรูป ขนาด 50 X 100 X 1.6 มิลลิเมตร บานเหล็กใช้แผ่นเหล็กผลิตโดยการพับขึ้นรูปมาจากโรงงาน ประตูเหล็กสามารถทนไฟได้ในระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น แต่ถ้าหากเป็นประตูหนีไฟจะมีการเคลือบฉนวนและติดยางกันควันไว้ จะทนไฟได้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

อลูมิเนียม…มี หลายสีให้เลือกใช้ เช่น อลูมิเนียมสีชา สีน้ำตาลเข้ม สีดำ (สีค่อนไปทางน้ำตาล) อลูมิเนียมสีธรรมชาติ (ซึ่งก็คือวงกบอลูมิเนียมที่มีสีเงิน ๆ นั่นเอง) และมีการใช้ระบบการเคลือบสีที่เรียกว่า POWDER COATING ซึ่งการเคลือบสีแบบนี้เราจะสามารถเลือกใช้สีได้ตามความต้องการ และมีความทนทานมากกว่า ซึ่งราคาก็จะสูงกว่าอลูมิเนียมธรรมดา ส่วนมากที่เห็นได้ทั่วไปจะเป็นสีขาวและ สีดำ เมื่อเปรียบเทียบระหว่างไม้กับอลูมิเนียมแล้วจะเห็นได้ว่าวัสดุอลูมิ เนียมจะมีความสม่ำเสมอมากกว่าไม้ เพราะว่าผลิตออกมาจากโรงงาน สามารถควบคุมคุณภาพได้ จึงมีราคาสูง แต่ถ้าหากเราใช้ไม้เกรดดีมากๆ ก็อาจจะแพงกว่าการใช้อลูมิเนียมได้ อลูมิเนียมจึงมักถูกใช้เป็นวงกบ หรือขอบในห้องน้ำ หรือตามริมทะเล เนื่องจากไม่ผุกร่อนง่ายเหมือนไม้และไม่ขึ้นสนิมหากอยู่กับสิ่งก่อสร้างที่ อยู่ใกล้ทะเล

UPVC…ตอน นี้ประตูหน้าต่าง upvc กำลังเป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะกับบ้านพักอาศัย เพราะว่าดูสวยงามเหมาะกับบ้านมากกว่าอลูมิเนียมที่ดูเป็นสำนักงานมากกว่า ข้อดีของ UPVC นอกจากความสวยงามก็คือเรื่องระบบป้องกันน้ำรั่วซึม ซึ่งจะไม่เห็นในงานประตูหน้าต่างไม้แบบดั้งเดิม ป้องกันเสียงได้ดี ทนสภาพอากาศร้อนชื้นแบบเมืองไทยได้ดี ดูแลรักษาง่ายแค่ใช้น้ำเช็ดคราบสกปรกออก และยังไม่ถูกรบกวนโดยปลวกและแมลง ส่วนข้อเสียของมันก็คือ มีราคาแพง และถ้าจะติดมุ้งลวดจะต้องใช้แบบม้วนหรือจีบ ซึ่งก็แพงอีก ตก 1,500-2,500 บาท/ตร.ม.

กระจก…จะ นำมาใช้ในส่วนของลูกฟักประตูและหน้าต่าง เราสามารถเลือกชนิดกระจก เป็นกระจกเทมเพอร์ ซึ่งเป็นกระจกนิรภัยที่แตกออกเป็นเม็ดข้าวโพด หรือกระจกลามิเนตที่สามารถเลือกสีได้ตามความต้องการ นอกจากนี้เรายังสามารถสร้างลวดลายได้โดยการพ่นทรายลงบนกระจก โดยสามารถเลือกขนาดของกระจกได้ตามความต้องการ โดยกรอบอาจเป็นวัสดุอื่น ๆ เช่น อลูมิเนียม ไม้ UPVC

ข้อสังเกตเกี่ยวกับการเลือกใช้วัสดุและการติดตั้งบานประตู-หน้าต่าง

1.วัสดุ ที่ใช้ทำบานประตูหน้าต่างต้องอยู่ในสภาพที่ดี ถ้าเป็นอะลูมิเนียม ต้องอยู่ในสภาพที่ไม่มีรอย บุบหรือบิดงอ ถ้าเป็นบานประตูหน้าต่าง ที่ทำด้วยไม้ จะต้องไม่มีรอยแตกหรือผุ ไม่บิดงออย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะบานประตูที่ทำด้วย ไม้อัดจะต้องอยู่ในสภาพที่ดี ไม่มีรอยแตกปริ หรือปูดของแผ่นไม้อัดความชื้น ซึ่งสามารถพบเห็นได้บ่อย

2.สำหรับ ประตูหน้าต่างชนิดบานเลื่อน ควรเลือกวัสดุที่มีน้ำหนักเบา และไม่บิดงออย่างเช่น อลูมิเนียม เพราะจะสะดวกต่อการใช้งาน เวลาเลื่อนเปิดหรือปิด จะไม่เกิดการติดขัดเนื่องจากน้ำหนักของวัสดุ แต่ถ้าเป็นประตูหน้าต่างบานเปิด สามารถเลือกใช้ได้ทั้งไม้และอลูมิเนียมเพราะน้ำหนักของวัสดุไม่มีผลมากในการ ใช้งาน

3.การ เลือกชนิดวัสดุต้องคำนึงถึงพื้นที่การใช้งานด้วย เราไม่ควรเลือกใช้ไม้ในกรณีที่อยู่ภายนอกบ้านซึ่งต้องเจอกับน้ำฝน และแสงแดดที่ร้อนจนทำให้ไม้ซีดจางและผุกร่อนหรือใช้ในบริเวณห้องน้ำ ถ้าหากจะใช้ไม้ก็ควรจะเป็นไม้จริงทาด้วยสีน้ำมันหรือใช้ไม้อัดที่เป็นชนิด กันน้ำ

4.ประตู ที่อยู่ติดกับภายนอกอาคารหรือประตูห้องน้ำควรเป็นประตูบาน เปิดที่เปิดออกนอกบ้านเพื่อป้องกันปัญหาการไหลย้อนของน้ำฝนเข้ามาทางประตู หน้าต่าง และควรทำขั้นเพื่อไม่ให้น้ำกระเด็นเข้ามาในบ้าน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวัสดุของหน้าต่าง-ประตู ที่บริาัทรับสร้างบ้าน บางกอกเฮ้าส์บิวเดอร์ นำมาฝากในวันนี้ หวังว่าจะช่วยเป็นตัวเลือกในการเลือกวัสดุให้เพื่อนๆได้นะคะ